ที่เที่ยว กรุงเทพ

ฮาโลวีน 2016 เทศกาลฮาโลวีน 31 ตุลาคม 2559

ที่เที่ยว กรุงเทพ

Webmaster, SEO specialist and Online Marketing

ฮาโลวีน 2016 (Halloween) ประเพณีปลุกผีชาติตะวันตก!!

ในวันที่ 31 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ เป็น วัน ฮาโลวีน 2559 2016 (Halloween) ซึ่งเป็นวันที่ชาวชาติตะวันตก นิยมแต่งกายเป็นภูตผีปีศาจและพาเพื่อนฝูงไปงานเลี้ยงฉลองกัน โดยในวันฮาโลวีนนั้น จะมีการประดับแสงไฟ ต่างๆ ให้คล้ายกับเมืองภูตผีปีศาจ โดยสัญลักษณะของวันฮาโลวีน คือ โคมไฟฟักทองแกะสลัก เรียกกันว่า แจ๊ก โอแลนเทิร์น (Jack-o lantern) ซึ่งประเทศที่นิยมจัดงานในวันฮาโลวีนได้แก่ สหรัฐอเมริกา สหรราชอาณาจักร (อังกฤษ) แคนาดา และชาติต่างๆ อีกมากมาย แต่ในโซนเอเซียบ้านเราไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก

google - halloween

ประวัติวันฮาโลวีน

สาเหตุที่วัน ฮาโลวีน 2016 ตรงกับวันที่ 31 ตุลาคม ของทุกปีนั้น เชื่อกันว่า เป็นวันที่ชาวเคลต์ (Celt) ซึ่งเป็นชนเผ่าพื้นเมืองเผ่าหนึ่งในไอซ์แลนด์ ถือกันว่าเป็นวันสิ้นสุดปี โดยถือกันว่าเป็นวันที่มิติคนตายและ มนุษย์จะถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกันและ วิญญาณผู้เสียชีวิตในปีที่ผ่านมาจะเที่ยวหาร่างของคนเพื่อสิงสู่ เพื่อที่จะได้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง จึงทำให้คนเป็นอย่างเรา ในวันฮาโลวีนจะต้องหหาทางแก้ไขด้วยการปิดไฟในบ้านทุกดวง ให้บ้านมืดมิด ร่วมกับอากาศที่หนาวซึ่งไม่เป็นที่ปรารถนาของบรรดาผีร้าย อีกทั้งยังมีบางส่วนจะแต่งตัวเป็นผีต่างๆ เพื่อกลบเกลือนวิญญาณว่าไม่ใช่คนเป็นนั้นเอง

Trick or treater

กิจกรรมในวัน ฮาโลวีน
ในวันฮาโลวีน ที่นิยมจัดกันในประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศต่างๆ ในทวีปยุโรป ที่มีการจัดกิจกรรมต่างๆ อย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะกลุ่ม เด็กๆ ที่จะแต่งกายเป็นภูตผี ปีศาจ ในรูปแบบต่างๆ และพากันออกไปร่วมงานฉลองวันฮาโลวีน โดยจะเรียกการเล่นนี้ว่า Trick of Treat (หลอกหรือเลี้ยง) ซึ่งเด็กๆ ที่แต่งตัวเป็นภูติผีปีศาจนั้นๆ จะเดินไปเคาะประตูตามบ้านต่างๆ เพื่อขอขนมที่นิยมจะเป็นลูกกวาด นั้นเองและอีกหนึ่งกิจกรรมในวันฮาโลวีน นอกจากเคาะประตูขอขนมตามบ้านต่าง ๆ แล้ว ยังมีการนำ แอปเปิล กับเหรียญชนิดหกเพ็นซ์ใส่ลงในอ่างน้ำ หากใครสามารถแยกแยะของสองอย่างนี้ ออกจากกันได้ด้วยการใช้ปากคาบเหรียญขึ้นมา และใช้ส้อมจิ้มแอปเปิลให้ติดเพียงครั้งเดียวถือว่าผู้นั้นจะโชคดีตลอดปีใหม่ ที่กำลังมาถึง

ประวัติ แจ็ก-โอ’-แลนเทิร์น (Jack-o’-lantern)
ตะเกียงฟักทอง,  โคมไฟฟักทอง หรือ แจ็ก-โอ’-แลนเทิร์น (Jack-o’-lantern) เป็นอุปกรณ์ประดับตกแต่งสถานที่ซึ่งนิยมใช้ใน เทศกาลฮาโลวีน มีลักษณะเป็นผลฟักทองสีส้ม แกะสลักเป็นรูปหน้าคนในกริยาต่างๆ โดยมากมักเป็นกริยาแสดงอาการข่มขวัญ หรือโอดครวญ ทั้งนี้ การใช้ตะเกียงฟักทอง เป็นการระลึกถึง แจ็ก (jack) ชายชาวนาในตำนานที่หาญกล้าต่อกรกับซาตาน

ตำนานของแจ็ก (jack)
เรื่องของแจ็กมีการเล่าในตำนานหลายรูปแบบ เป็นเรื่องเล่าโบราณเรื่องหนึ่ง ซึ่งกล่าวถึงที่มาของชายชาวนาจอมเจ้าเล่ห์ ชื่อว่า “แจ็ก” ผู้ที่ต่อสู้กับซาตาน อย่างไม่เกรงกลัว โดยใช้อุบายหลอกล่อ ซาตานติดกับดัก หนีไปไหนไม่ได้ ซึ่งแจ็กไม่ยอมปล่อยซาตานจนกว่ามันจะรับปากว่า เมื่อเขาตายแล้วจะไม่นำวิญญาณเขาลงนรกเด็ดขาด ซาตานไม่มีทางเลือกจึงต้องรับปาก เมื่อแจ็กเสียชีวิตลงด้วยความเป็นคนชั่วเขาจึงไม่ได้ไปสวรรค์ วิญญาณของเขาล่องลอยไปยังปากทางนรก และพบกับซาตานคู่อริเก่าอีกครั้ง ตามสัญญาที่ให้ไว้ ซาตานปล่อยวิญญาณของแจ็กไป พร้อมแสงไฟส่องนำทางให้กับวิญญาณแจ็กที่ต้องเร่ร่อน ไม่มีที่ไปอย่างนั้นตลอดกาล ทุกคืน ฮาโลวีน วิญญาณของแจ็กจะระหกระเหินไปในความมืด พร้อมแสงไฟส่องที่ครอบด้วยหัวผักกาด ต่อมาเมื่อตำนานนี้เข้ามาในอเมริกา ก็มีการเปลี่ยนมาใช้ผลฟักทองแทนจนทุกวันนี้


โหดสัส!! เจอผีเล่นของแบบนี้ เป็นใครก็วิ่งฟระ!!
แต่งหน้าผีฮาโลวีน! พาหลอนได้ง่ายๆ ด้วยมายาเครื่องสำอาง
คำศัพท์ผีนานาชนิด
รวมคำศัพท์ผี ๆ ต้อนรับ “ฮาโลวีน”
http://lifeinlingerie.com

1. Witch (วิทช์)

“แม่มด” หนึ่งในผีที่ขาดไม่ได้เลยในเทศกาลฮาโลวีน หญิงชราจมูกยาวแหลมงุ้ม สวมหมวดใบใหญ่ และไม้กวาดคู่ใจ ที่มาพร้อมเสียงหัวเราะดังกังวาล ผู้เต็มไปด้วยเวทมนต์คาถา สามารถทำร้ายมนุษย์ได้ “พ่อมด” ภาษาอังกฤษจะเรียกว่า “Wizard (วิซ’เซิร์ด)” พ่อมดในตำนาน มักเป็นคนแก่ตัวสูงใหญ่ ใส่หมวกปลายแหลมยาวปิดบังใบหน้า มีหนวดเคราสีขาวยาว (พ่อมดขาว) ใส่ชุดคลุมยาวจนถึงพื้น ถือไม้เท้าหรือคทา มีความเก่งกาจทางด้าน เวทมนตร์ มีอายุหลายร้อยปี มักกล่าวถึงคู่กับ แม่มด ส่วนใหญ่พ่อมดจะมีคุณธรรม ซึ่งตรงกันข้ามกับ แม่มด นั่นเอง มีความเชื่อที่เล่าต่อ ๆ กันมาว่า วิธีที่จะทำให้พบกับแม่มดได้ คือต้องใส่เสื้อกลับตะเข็บ แล้วเดินถอยหลังในคืน ฮาโลวีน 2016 

รวมคำศัพท์ผี ๆ ต้อนรับ “ฮาโลวีน”
www.pakistantoday.com.pk

2. Vampire (แวม’ไพเออะ)

“ผีดูดเลือด” หรือที่มักจะเรียกกันว่า “แวมไพร์” อีกหนึ่งผีที่เป็นที่นิยมมากในวันฮาโลวีน ผีดิบที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนมนุษย์ทุกอย่าง แต่มีฟันที่แหลมคมหรือมีเขี้ยว 2 เขี้ยว ไว้สำหรับดูดเลือดมนุษย์เพื่อชีวิตที่เป็นอมตะ ในอดีตมนุษย์มีวิธีการป้องกันการรุกรานของแวมไพร์หลายวิธี เช่น บางหมู่บ้านจะโปรยเมล็ดข้าวไว้บนหลังคาบ้าน เพราะเชื่อว่าแวมไพร์จะง่วนกับการนับเมล็ดข้าวเป็นการถ่วงเวลาจนรุ่งเช้า หรือ โรยเศษขนมปังไว้ตั้งแต่สุสานให้แวมไพร์เดินเก็บเศษขนมนั้นวนเวียนไปมา หรือแม้แต่การวางไม้กางเขนหรือดอกกุหลาบที่มีหนามแหลมเพื่อเป็นการพันธนาการไว้ในโลง

รวมคำศัพท์ผี ๆ ต้อนรับ “ฮาโลวีน”
paranormal-creatures.wikia.com

3. Werewolf (เวียร’วูลฟ)

“มนุษย์หมาป่า” เป็นผีจำพวกเดียวกับแวมไพร์ สามารถแปลงร่างเป็นมนุษย์และหมาป่าได้ อาหารของมนุษย์หมาป่าก็คือ เนื้อและเลือดสด ๆ โดยจะออกหากินในเวลากลางคืน มนุษย์หมาป่ามีทั้งที่เป็นกึ่งมนุษย์กึ่งหมาป่า และกลายร่างเป็นหมาป่าทั้งตัว มีความเชื่อว่าผู้ที่ต้องกลายร่างเป็นหมาป่าในคืนวันพระจันทร์เต็มดวงนั้น เป็นเพราะถูกสาป หรือเกิดเหตุการณ์อันน่าสยดสยอง

รวมคำศัพท์ผี ๆ ต้อนรับ “ฮาโลวีน”
https://paulbernal.wordpress.com

4. Zombie (สอม-บิ)

“ผีดิบ” หรือ ซอมบี้ ตามตำนาน ผีดิบพวกนี้จะถูกพ่อมดหมอผี ที่มีความรู้เรื่องมนต์ดำในลัทธิวูดูทำพิธีทางไสยศาสตร์เพื่อปลุกซากศพให้ลุกขึ้นมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง เพื่อนำมาใช้งานตามคำสั่ง เคลื่อนไหวเชื่องช้า ชอบกัดกินซากสัตว์ และซากศพตามสุสาน ส่วนซอมบี้ที่เราเห็นตามภาพยนตร์จะเกิดจากการดัดแปลงของนักวิทยาศาสตร์ หรือเกิดจากความผิดพลาดทางการทดลอง มีลักษณะสยดสยองน่ากลัวและชอบทำร้ายกัดกินมนุษย์กันเอง

ฮาโลวีน 2016
http://www.halloweenexperts.com

5. Mummy (มัม’มี)

“มัมมี่ ศพแห้งและไม่เน่าเปื่อยโดยใส่น้ำยา” ผีพันผ้าที่รู้จักกันเป็นอย่างดี มีต้นกำเนิดจากประเทศอียิปต์ เพราะมีความเชื่อว่าวิญญาณของผู้ตายจะกลับคืนร่าง ดังนั้นจึงพยายามรักษาร่างของคนตายไว้ ด้วยการแช่น้ำยาเพื่อดองศพ และพันด้วยผ้าลินินสีขาว บรรจุไว้ในโลงเพื่อรอวันฟื้นคืนชีพ ตามความเชื่อของชาวอียิปต์โบราณ คำว่า “มัมมี่” มาจากคำว่า “มัมมียะ” (Mummiya) ซึ่งเป็นคำในภาษาเปอร์เซีย มีความหมายถึง ร่างของซากศพที่ถูกดองจนกลายเป็นสีดำ โดยชาวอียิปต์โบราณจะทำมัมมี่ของฟาโรห์ และเชื้อพระวงศ์ทุกพระองค์

รวมคำศัพท์ผี ๆ ต้อนรับ “ฮาโลวีน”
http://7-themes.com

6. Monster (มอน’สเทอะ)

“อสุรกาย, สัตว์ประหลาด, สัตว์ประหลาดในนิยาย, สัตว์ที่น่าเกลียดน่ากลัว” ที่พบเห็นได้ทั่วไปทั้งในภาพยนตร์ การ์ตูน และเทพนิยาย ต่าง ๆ เป็นสัตว์ที่มีรูปร่างผิดแปลกไปจากปกติ หรือสัตว์ที่มนุษย์ไม่เคยเห็นมาก่อน ความหมายของคำว่า Monster ไม่เหมือนกับปีศาจ ซึ่งหมายถึง ความชั่วร้าย โดยปกติแล้ว Monster หรือ สัตว์ประหลาด จะหมายถึงสิ่งที่น่ารังเกียจหรือผิดศีลธรรม หรือความผิดปกติทางร่างกายหรือจิตใจ นอกจากนี้แล้วยังนำมาใช้เปรียบเปรยกับผู้ที่มีลักษณะโลภโมโทสัน หรือบุคคลที่แลดูน่ากลัวด้วย

ฮาโลวีน 2016
http://www.jumpstartmd.com

7.Bogeyman (บู’กีเมิน)

“ผีบลูกี้แมน” เป็นผีที่เด็ก ๆ จะกลัวมาก เพราะชอบมาแกล้งเด็กยามค่ำคืน มีตำนานเล่าว่า เจ้าผีตัวนี้จะชอบโผล่มาในบ้านคนนู้นทีคนนี้ที และจะชอบไปแกล้งเด็กในเวลานอน เช่น ลอยผ่านหน้าต่างที่เด็กนอน ไปจนถึง สั่นเตียงเด็กไปมา กว่าหลายยุคสมัยก็ชอบมีเรื่องเล่าของเด็ก ๆ ว่าได้เจอบูลกี้แมน ผ่าน ๆ ไปมาแถว ๆ หน้าต่าง แต่ยังไม่ปรากฎหลักฐานว่าผีชนิดนี้มีจริงหรือไม่ เป็นแต่เพียงเรื่องเล่าของเด็ก ๆ เท่านั้น เป็นผีที่รู้จักกันทั่วโลก บูลกี้นี้ก็ยังไม่เพียงเจอในยุโรปเท่านั้นน่ะ ยังเจอที่ เอเชีย อเมริกา แอฟริกา ที่มีตำนานเล่าขานถึงความน่ากลัวของบลูกี้แมนนี้เช่นเดียวกัน

ฮาโลวีน 2016
www.wall321.com

8. Ogre (โอ’เกอะ)

“ยักษ์กินคน” หรือที่รู้จักกันว่า “อ๊อกร์” ตัวประหลาดในเทพนิยายหรือนิทานพื้นบ้านของชาวยุโรป มีขนาดใหญ่รูปร่างคล้ายมนุษย์ ผู้ใหญ่มักจะใช้อ๊อกร์ไว้ขู่เด็กให้กลัวเหมือน “บลูกี้แมน” เด็กคนไหนที่ไม่เชื่อฟังพ่อแม่ก็จะบอกว่าให้อ๊อกร์มาจับไปกิน

ฮาโลวีน 2016
http://lifeinlingerie.com

9. Ghoul (กูล)

“ปอบ, ผีที่กินซากศพ, ผู้ขโมยศพ” เป็นปีศาจ ที่กินเนื้อ กินศพ ดื่มเลือด มีนิสัยดุร้าย และบางทีสามารถแปลงกายได้ พบได้ทั่วไปทั้งในแทบเอเชีย และยุโรป ซึ่งจะมีเรียกชื่อแตกต่างกันไป ตามภูมิภาคที่มันอยู่ถ้าพบในแถบยุโรป ก็จะเรียกว่า “กูล” ถ้าพบในญี่ปุ่นก็จะเรียกว่า “จิกินิกิ” ถ้าพบในแถบบ้านเราก็จะเรียกว่า “ผีปอบ” ที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

ฮาโลวีน
www.pakistantoday.com.pk

10. Demon (ดี’เมิน)

“ภูตผี, ปีศาจ, มาร” หมายถึง สิ่งชั่วร้ายที่มีรูปลักษณ์ต่างๆอยู่มากมายหลายแบบส่วนใหญ่จะเป็นแบบ น่าเกลียด น่ากลัว ดังนิยายหรือภาพยนตร์หลาย ๆ เรื่อง ปีศาจมักนำมาซึ่งความหวาดกลัว หายนะ ความตาย ในหลักของทางศาสนาคริสต์ พระเจ้าและปีศาจมักจะเป็นภาพวาดต่อสู้เหนือวิญญาณของมนุษย์ เพราะปีศาจมักจะหลอกล่อผู้คนให้ออกห่างจากพระเจ้า เพื่อลงไปสู่ขุมนรก นอกจากนี้ยังมีคำศัพท์ที่แปลว่า “ภูตผี ปีศาจ” อีกเช่น Devil (เดฟ’เวิล), Evil (อี’เวิล), Fiend (ฟีนด์) และ Wraith (เรธ)

ที่มา http://www.edtguide.com/article/453271/halloween1 , http://www.edtguide.com/news/427476/7-แหล่งปล่อยผีปาร์ตี้สุดหลอนวันฮาโลวีน

Click to add a comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

More in ที่เที่ยว กรุงเทพ

วัด กรุงเทพ

วัด กรุงเทพ ที่ควรไปสักการะ ขอพรสักครั้งในชีวิต

Sogoodมิถุนายน 28, 2018
กรุงเทพ

1 Day Trip จิบประวัติศาสตร์กลางเมืองกรุง

Sogoodกรกฎาคม 5, 2017
Ladies night party bangkok

5 ร้านสุดชิคเพื่อสาว(โสด) สายปาร์ตี้เท่านั้น!

Sogoodกุมภาพันธ์ 28, 2017
ChaoPraya-River-Cover Day Trip

1 Day Trip นั่งเรือล่องเจ้าพระยา เช็คอิน กิน เที่ยว นอน

Sogoodมกราคม 29, 2017
ประวัติเชียงคาน

ประวัติเชียงคาน จ.เลย อดีต … ปัจจุบัน ณ เชียงคาน

Sogoodธันวาคม 16, 2016
สถานที่เที่ยวในกรุงเทพ

43 สถานที่เที่ยวในกรุงเทพ ไปชิวๆ กลางวัน กลางคืน

Sogoodตุลาคม 21, 2016
ลอยกระทง กรุงเทพ

ลอยกระทง กรุงเทพ สายน้ำและแสงจันทร์ แสงไฟ ที่สวยงาม

Sogoodตุลาคม 12, 2016
ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ พาแฟนเที่ยว ที่เที่ยวน้องใหม่ในกรุงเทพ

Sogoodตุลาคม 5, 2016
event_bangkok

ที่น่าเที่ยวในกรุงเทพ สัปดาห์ 10 – 12 ก.ค 2559

Sogoodมิถุนายน 10, 2016